CTY MOI TRUONG TAM NHIN XANH

Vietnamese

English

  Trang chủ > Tin tức
  Tin tức  

5 đồng xây nhà máy, 1 đồng xử lư nước thải

Nước thải trong quá tŕnh chế biến mủ cao su được xem là loại nước thải "khó chịu nhất", bởi nó không chỉ chứa kim loại nặng, chất rắn... mà c̣n có mùi hôi thối rất khó chịu. Các nhà máy chế biến mủ cao su đang bị buộc phải xử lư loại chất thải này trước khi xả ra môi trường.

Giữa năm ngoái, Công ty Cao su Đồng Phú ở B́nh Phước đầu tư 36 tỷ đồng xây dựng Nhà máy chế biến mủ cao su Tân Lập có công suất chế biến 3.000 tấn mủ mỗi năm. Theo ông Ngô hoàng Kỳ, Phó giám đốc công ty, nhiều hạng mục của nhà máy đă xây dựng xong, nhưng c̣n phải chờ hoàn thành hệ thống xử lư nước thải, được khởi công hôm 10 - 5, theo quy định của Chính phủ, th́ nhà máy mới có thể đi vào hoạt động.

 

Hệ thống xử lư nước thải của Nhà máy Tân Lập được xây dựng trên diện tích 1 héc ta, nằm lọt thỏm giữa rừng cao su, cách nhà máy hơn 400 mét với kinh phí 7,7 tỷ. Nước thải sau khi được xử lư sẽ đạt tiêu chuẩn quy định của Việt Nam, nhất là khắc phục được mùi hôi thối.

Không phải ngẫu nhiên mà Đông Phú chọn xây dựng hệ thống xử lư nước thải giữa rừng cây, lại cách xa nhà máy như vậy dù chi phí đầu tư tăng thêm. "Hệ thống xử lư nước thải nằm giữa rừng cây phần nào làm giảm mùi hôi thối của nước thải và không ảnh hưởng đến đời sống của cư dân quanh vùng", ông Kỳ nói.

Tính ra, cứ 5 đồng xây dựng nhà máy th́ Đồng Phú phải bỏ thêm 1 đồng để xử lư nước thải, một khoản đầu tư không nhỏ, nhưng ông Kỳ cho rằng với công suất xử lư 500 mét khối nức thải mỗi ngày, hệ thống này sẽ giúp xử lư toàn bộ nước thải do nhà máy cao su Tân Lập xả ra, khoảng 120 - 160 mét khối/ngày. Cũng theo ông Kỳ, dự kiến đến tháng 9 năm nay hệ thống xử lư nước thải hoạt động sẽ giúp công ty tạo được niềm tin cho khách hàng v́ nhà máy cao su hoạt động không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống cộng đồng.

Ngoài ra, Đồng Phú cũng đang tính đến chuyện đầu tư hệ thống xử lư nước thải thứ hai cho Nhà máy Cao su Thuận Phú có công suất chế biến 11.000 tấn mủ mỗi năm. Nhà máy này đă hoạt động hơn hai chục năm nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lư nước thải khép kín. Tổng công ty Cao su Việt Nam (Geruco), doanh nghiệp có diện tích cây cao su và công suất chế biến mủ lớn nhất Việt Nam, đang đau đầu khi phần lớn hệ thống xử lư nước thải của công ty không đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo một tài liệu của Ban Quản lư kỹ thuật thuộc Geruco, tổng công ty này có 32 nhà máy chế biến và xưởng sơ chế mủ cao su tập trung chủ yếu ở vùgn Đông Nam bộ, tổng công suất chế biến khoảng 245.000 tấn mủ cao su mỗi năm. Trong quá tŕnh chế biến, mỗi năm các nhà máy này thải ra môi trường hơn 6 triệu mét khối nước thải với hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ cao.

Trong các năm qua, Geruco đă đầu tư xây dựng 22 hệ thống xử lư nước thải cho 22 nhà máy chế biến mủ cao su, với tổng vốn đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Thế nhưng, theo Ban Quản lư kỹ thuật thuộc Geruco th́ chất lượng nước thải sau khi xử lư của 22 hệ thống nói trên đều không đạt yêu cầu của Tiêu chuẩn Việt Nam 5945 - 1995 được quy định cho ngành cao su, duy nhất chỉ tiêu độ pH là nằm trong giới hạn cho phép, c̣n lại năm chỉ tiêu quan trọng về chất hữu cơ trong nước thải sau xử lư đều cao hơn quy định từ 1,55 - 81 lần, nhất là mùi hôi thối vẫn chưa khắc phục được.

Ban quản lư này cho hay, hầu hết các công ty cao su thành viên của Geruco hiện đang phải đối phó với việc nước thải gây ô nhiễm môi trường; ngoài mùi hôi thối, nguồn nước sinh hoạt cũng bị nhiễm bẩn... Áp lực đầu tư xử lư môi trường, khắc phục mùi hôi thối càng tăng thêm bởi nhiều nhà máy thuộc Geruco nằm trong danh sách 439 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong cả nước phải tập trung xử lư dứt điểm từ nay đến năm 2007, theo Quyết định số 64/2003/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Cao su Đồng Nai là doanh nghiệp thành viên có diện tích cây cao su lớn nhất của Geruco, với 38.000 héc ta cho sản lượng 43.000 tấn mủ mỗi năm. Các năm trước, Công ty Cao su Đồng Nai đă đầu tư 7 tỉ đồng để xây dựng hệ thống xử lư nước thải cho Nhà máy Long Thành và 3 tỉ đồng cho nhà máy Cẩm Mỹ nhưng đều thất bại v́ nước thải sau khi xử lư vẫn chưa đạt tiêu chuẩn như mong muốn. Ông Nguyễn Thành Châu, Giám đốc Công ty Cao su Đồng Nai, cho biết cuối năm ngoài công ty đă đưa hệ thống xử lư nước thải trị giá 5,5 tỉ đồng của Nhà máy chế biến mủ cao su Xuân Lập vào hoạt động. Nhà máy này có công suất chế biến 11.000 tấn mủ cao su/năm và thải ra môi trường khoảng 240.000 mét khối nước thải cần phải xử lư. Sau thành công ở Nhà máy Xuân Lập, Công ty Cao su Đồng Nai đang có kế hoạch xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lư nước thải của các nhà máy c̣n lại. C̣n Geruco, ngoài hai công ty thành viên nói trên, hiện một số công ty thành viên khác đang t́m kiếm công nghệ và nhà thầu để xây dựng hệ thống xử lư nước thải cho các nhà máy chế biến của ḿnh...

Hồng Vân

(Thời báo Kinh tế Sài G̣n)

Để xem các tin tức khác, xin click vào kết nối Tin tức

 

2006 © Thabetn Eye Environmental Co.,Ltd.

  Tel: (08)5150181 - Fax: (08)8114594

  

christian louboutin wien timberland schuhe ray ban wien pandora schmuck ralph lauren sale abercrombie and fitch wien louboutin wien michael kors wien oakley wien mbt schuhe abercrombie wien mbt wien Polo ralph lauren sale pandora wien timberland wien oakley sonnenbrillen ray ban sonnenbrillen michael kors taschen