CTY MOI TRUONG TAM NHIN XANH

Vietnamese

English

  Trang chủ > Tin tức
  Tin tức  

Đầu tư 30 tỉ đồng cho hệ thống xử lư nước thải y tế

 

(Lao động, số 120, ngày 3/5/2006, tr.7)

Đó là tổng kinh phí Sở Y tế TP dự kiến đầu tư xây dựng hệ thống nước thải của 4 bệnh viện và 1 trung tâm y tế tại TP. Đây là bước đầu tiên của kế hoạch dài hơi, nhằm cải tạo lại các hệ thống xử lư nước thải ở bệnh viện mà lâu nay đă bị "buông lỏng". Dự án sẽ triển khai ngay trong đầu tháng 5.

T. Uyên

 

Nước thải bệnh viện ở TPHCM: Xử lư... như không

 

(Sài g̣n giải phóng, 12/10/2005)

Có hệ thống xử lư nước thải nhưng không sử dụng được. Nước thải bệnh viện không chảy vào bể xử lư mà chảy ngược vào pḥng bệnh. Không có hệ thống xử lư nước thải… toàn bộ nước thải xả bỏ trực tiếp vào cống thoát nước sinh hoạt của thành phố... Đó là thực tế đang xảy ra tại nhiều bệnh viện, trung tâm y tế của TPHCM.

  • Có như không

Bệnh viện Đa khoa An B́nh, cách nay gần 10 năm đă được UBND TPHCM cho phép đầu tư xây dựng hệ thống xử lư chất thải với kinh phí lên đến gần 854 tỷ đồng. Tuy nhiên, 10 năm qua phần lớn khối lượng nước sử dụng cho công tác khám chữa bệnh trung b́nh mỗi ngày lên đến 500m3. đều được xả thẳng vào cống nước thải sinh hoạt của thành phố mà không qua bất kỳ công đoạn xử lư nào. Chỉ có một ít chất thải trong số 3.150 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm được xử lư sơ lược bằng… nước tẩy trước khi đổ vào cống.

Theo chính những người làm việc tại đây, nguyên nhân của t́nh trạng này là bể chứa nước xử lư được đặt ở… thượng nguồn. Nước thải không thể chảy ngược vào bể xử lư mà xuôi vào các pḥng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Để “chữa cháy”, đơn vị thi công đă xây thêm một bể thu gom nước thải ở hạ nguồn. Từ bể này nước thải được máy bơm, bơm chuyển nước vào bể xử lư ở thượng nguồn. Thế nhưng, giải pháp ấy cũng chỉ phát huy tác dụng trong vài năm đầu.

Từ năm 2001, nhiều bộ phận của hệ thống xử lư nước thải như máy điều ḥa nước, máy khí nén, máy trộn hóa chất… bắt đầu bị hư. Hệ thống cống dẫn nước thải của bệnh viện bị bể, sụp lún. Hiện những người làm việc tại đây không xác định được chu tŕnh thoát nước thải của bệnh viện mà chỉ thấy mỗi khi trời mưa lớn hoặc gặp lúc thủy triều lên, nước thải chảy dồn về khu pḥng bệnh phía đường Trần Hưng Đạo gây ngập nặng, nhiều lúc ngập cao tới giường bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đă có hệ thống xử lư nước thải bằng phương pháp lắng lọc nhưng nước thải vẫn chưa được xử lư đạt yêu cầu. Bà Lê Thị Anh Thư, Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn giải thích, trung b́nh mỗi ngày bệnh viện nhận khoảng 2.500 bệnh nhân ngoại trú và 2.000 bệnh nhân nội trú. Khối lượng nước thải trong công tác khám chữa bệnh lên tới 3.000m3/ngày đêm, nhưng bể lọc nước thải chỉ xử lư được khoảng 300m3/lần lọc.

Hơn nữa, phương pháp xử lư lắng lọc qua 3 tầng cũng chỉ lọc được vi trùng thương hàn, tả mà không xử lư được vi khuẩn hiếm khí... nên nước thải có qua xử lư nhưng chưa diệt được hết mối nguy hại. Bệnh viện Chợ Rẫy đă làm dự án xây dựng mới hệ thống xử lư nước thải bằng phương pháp sinh hóa kết hợp, tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng - 30 tỷ đồng nhưng 3 năm qua vẫn chưa được Bộ Y tế duyệt kinh phí.

T́nh trạng không đồng bộ nêu trên không phải là cá biệt mà c̣n khá phổ biến tại các bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Ung bướu, Trung tâm Chấn thương chỉnh h́nh, Hoàn Mỹ, Tai mũi họng (Trần Quốc Thảo), Trung tâm y tế các quận huyện như 6, 8, Nhà Bè, Hóc Môn, B́nh Chánh… Không chỉ có thế, nhiều bệnh viện, trung tâm ư tế c̣n… chưa hề có hệ thống xử lư nước thải. Tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, toàn bộ 1.700m3 nước thải/tháng của bệnh nhân và khoảng 300 mẫu nước tiểu, máu, tủy, mô tế bào sau khi xét nghiệm chỉ được sát khuẩn sơ lược bằng nước tẩy rồi thải thẳng ra hệ thống thoát nước của thành phố. Bệnh viện Đa Khoa Sài G̣n nằm giữa trung tâm TP nhưng từ khi thành lập đến nay chưa hề có hệ thống xử lư chất thải.

  • Hậu họa... nhăn tiền

80% nước thải từ bệnh viện là nước thải b́nh thường (tương tự nước thải sinh hoạt) chỉ có 20% là những chất thải nguy hại bao gồm chất thải nhiễm khuẩn từ các bệnh nhân, các sản phẩm của máu, các mẫu chẩn đoán bị hủy; hóa chất phát sinh từ trong quá tŕnh giải phẫu, lọc máu, ướp máu, bảo quản các mẫu xét nghiệm, khử khuẩn.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, với 20% chất thải nguy hại này cũng đủ để các vi trùng gây bệnh lây lan ra môi trường xung quanh. Đặc biệt, nếu các loại thuốc điều trị bệnh ung thư hoặc các sản phẩm chuyển hóa của chúng… không được xử lư đúng mà đă xả thải ra bên ngoài sẽ có khả năng gây quái thai, ung thư cho những người tiếp xúc với chúng (các công nhân nạo vét cống thoát nước là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm độc các chất thải này nhất).

Ngoài ra, những chất thải như máu, dịch, nước tiểu có hàm lượng hữu cơ cao, phân hủy nhanh nếu không được xử lư đúng mức, không chỉ gây bệnh mà c̣n gây mùi hôi thối nồng nặc, làm ô nhiễm không khí trong các khu dân cư.

Không có kinh phí hoặc có nhưng chưa đủ, đó là cách lư giải phổ biến hiện nay của nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trước thực trạng này. Theo các đơn vị, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lư nước thải lên tới hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, đó là chưa kể đến một khoản tiền không nhỏ để vận hành hệ thống này… là vượt khả năng của họ.

Nhiều bệnh viện cho biết đă đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế có chính sách hỗ trợ nhưng chưa được trả lời. Không chủ động nêu ra nhưng khi được hỏi hầu hết các bệnh viện đều thừa nhận rằng mỗi năm Trung tâm Y tế dự pḥng thành phố chỉ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước thải đă được xử lư để phân tích 1 lần cũng là một nguyên nhân để cho các đơn vị này… lơ là việc xử lư nước thải.

Thậm chí nhiều bệnh viện, cơ sở y tế c̣n lợi dụng điều này để tự ư cắt giảm hóa chất xử lư, cắt giảm quy tŕnh vận hành hệ thống xử lư chất thải nhằm thu lợi bất chính. Kết quả là nước thải tuy được xử lư nhưng vẫn không đạt chuẩn. Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ông Lê Trường Giang cho biết, sở đă phải có văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế không được có hành vi khuất tất như vậy.

Bao giờ t́nh trạng này được cải thiện?

Âi Vân

 

Để xem các tin tức khác, xin click vào kết nối Tin tức

 

2006 © Thabetn Eye Environmental Co.,Ltd.

  Tel: (08)5150181 - Fax: (08)8114594

  

christian louboutin wien timberland schuhe ray ban wien pandora schmuck ralph lauren sale abercrombie and fitch wien louboutin wien michael kors wien oakley wien mbt schuhe abercrombie wien mbt wien Polo ralph lauren sale pandora wien timberland wien oakley sonnenbrillen ray ban sonnenbrillen michael kors taschen