CTY MOI TRUONG TAM NHIN XANH

Vietnamese

English

  Trang chủ > Tin tức
  Tin tức  

Hết năm 2006 :100% khu công nghiệp phải có hệ thống xử lư nước thải

(Sài g̣n giải phóng, 5/1/2006)

Báo SGGP đă nhiều lần cảnh báo về t́nh trạng ô nhiễm môi trường ở ngoại thành. Trao đổi với chúng tôi về những thông tin này, ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, cho biết: 

Những năm gần đây, đúng là chất lượng môi trường khu vực ngoại thành có xu hướng suy giảm. Ngay từ năm 2000, số liệu đo đạc chất lượng môi trường TPHCM đă cho thấy đất dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp tại một số khu vực vùng phía Nam thành phố bị ô nhiễm dầu mỡ và kim loại nặng, tại một số nơi hàm lượng Cadmium vượt quá 2 lần tiêu chuẩn quy định. Môi trường nước tại khu vực Nhà Bè và Cần Giờ bị ô nhiễm hữu cơ, dầu và vi sinh.
Riêng trong năm 2005, mức độ ô nhiễm dầu tăng cao hơn so với các năm trước và vượt tiêu chuẩn 2,1 lần; ô nhiễm vi sinh vượt tiêu chuẩn 9,5 lần. Môi trường không khí tại một số khu vực dân cư, tiếp giáp với các khu công nghiệp hoặc các trục lộ giao thông chính bị ô nhiễm bụi và khí thải độc hại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng này, trong đó việc không kiểm soát chặt chẽ được quá tŕnh đô thị hóa và việc dân số tăng nhanh là 2 tác nhân quan trọng nhất.

Ngoài ra cũng phải nói đến một hiện tượng, đó là thời gian gần đây có không ít nông dân sử dụng phân vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các chất kích thích sinh trưởng khác một cách quá mức đă và đang làm ô nhiễm môi trường. Việc mở rộng mạng lưới tưới tiêu cũng có thể đưa chất ô nhiễm từ nội thành ra ngoại thành.

- Sở Tài nguyên-Môi trường đă nắm khá rơ vấn đề này. Vậy tại sao t́nh trạng ô nhiễm môi trường ở ngoại thành chưa được ngăn chặn hữu hiệu?

- Chúng tôi đă huy động mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề này. Thanh tra của sở đă thường xuyên kiểm tra việc xả thải của các nhà máy theo hướng doanh nghiệp nào cố t́nh xả chất thải ra môi trường đă bị xử phạt một lần nhưng vẫn tái phạm từ 2 lần trở lên sẽ buộc phải đóng cửa. Trong năm 2005, Sở TN-MT đă đề nghị UBND các quận Tân Phú, 12, 8, 7 và Công ty Điện Lực TP tổ chức cưỡng chế đóng cửa sản xuất đối với 13 doanh nghiệp cố t́nh vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Về việc thu gom rác, Sở cũng đang có kế hoạch nhân rộng mô h́nh xă hội hóa toàn bộ công tác thu gom rác cho các quận - huyện ngoại thành. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị đứng ra nhận thầu chủ động hơn trong việc bố trí lực lượng thu gom rác. Đối với t́nh trạng người dân lấn chiếm sông, kênh, rạch, Sở sẽ phối hợp với các quận huyện kiên quyết giải tỏa, đồng thời cố gắng sắp xếp quỹ đất để bố trí tái định cư nhằm tạo điều kiện cho họ có chỗ định cư ổn định. 
 
- Bao giờ người dân có thể nh́n thấy kết quả từ các chương tŕnh hoạt động nêu trên?
 
- Chúng tôi đă xây dựng một lộ tŕnh rất cụ thể cho những chương tŕnh này. Theo đó, đến hết năm 2006 phấn đấu 100% các khu công nghiệp phải có hệ thống xử lư nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường; đến hết năm 2010, xử lư triệt để 100% các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; thu gom, vận chuyển và xử lư trên 95% tổng lượng chất thải rắn thông thường trong đó ưu tiên việc tái sử dụng và tái chế; trên 40% khu vực dân cư có hệ thống xử lư nước thải sinh hoạt tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường; hoàn thành việc chỉnh trang và cải thiện ô nhiễm các kênh rạch Tân Hóa-Ḷ Gốm (tổng kinh phí 388 triệu USD), dự án cải thiện môi trường nước (tổng kinh phí gần 300 triệu USD) ở Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Hàng Bàng, Tàu Hủ - Bến Nghé… 
 
Tuy nhiên, theo tôi, ư thức của người dân và cộng đồng vẫn là yếu tố quan trọng nhất v́ việc bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng hợp lư các hóa chất trong nông nghiệp, không xả rác xuống kênh rạch… th́ chúng tôi không thể làm thay được. Mọi người hăy v́ môi trường sống của chúng ta, góp một tay cùng chúng tôi.

AN NHIÊN – ÁI VÂN

 

Để xem các tin tức khác, xin click vào kết nối Tin tức

 

2006 © Thabetn Eye Environmental Co.,Ltd.

  Tel: (08)5150181 - Fax: (08)8114594

  

christian louboutin wien timberland schuhe ray ban wien pandora schmuck ralph lauren sale abercrombie and fitch wien louboutin wien michael kors wien oakley wien mbt schuhe abercrombie wien mbt wien Polo ralph lauren sale pandora wien timberland wien oakley sonnenbrillen ray ban sonnenbrillen michael kors taschen