CTY MOI TRUONG TAM NHIN XANH

Vietnamese

English

  Trang chủ > Tin tức
  Tin tức  
 

V́ sao trạm xử lư nước thải KCN Ḥa Khánh "đắp chiếu"!?

 

(VietNamNet) - Bất chấp bức xúc của dân và yêu cầu của lănh đạo Đà Nẵng, Daizico vẫn phới lờ giải tŕnh việc nhà máy xử lư nước thải KCN Ḥa Khánh..."đắp chiếu"!

 

 

Soạn: AM 740465 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân Ḥa Liên vớt cá chết v́ nước thải KCN Ḥa Khánh

 

Xây trạm xử lư nước thải để... "đắp chiếu"!

 

Liên tiếp trong hai năm 2004 - 2005, VietNamNet nhiều lần phản ảnh t́nh trạng hàng chục nhà máy trong khu công nghiệp (KCN) Ḥa Khánh (Đà Nẵng) thi nhau đổ nước thải ra kênh bê tông và cứ thế xuôi theo ḍng Cổ C̣ chảy ra sông Cu Đê, gây ô nhiễm nặng nề cho khu vực phường Ḥa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), xă Ḥa Liên (huyện Ḥa Vang)... Ḍng nước đen ng̣m, hôi thối chảy đến đâu hủy diệt sự sống đến đó. Lúc mưa xuống, nước thải độc hại lại càng có dịp lan rộng ra cả một vùng rộng lớn hàng trăm ha.

 

Đây là nguyên nhân khiến sản xuất lúa ở vùng này liên tục bị thất bát. Cả trăm ha lúa gieo đi gieo lại mấy lần đều bị héo rục. Hàng chục ha nuôi trồng thủy sản xảy ra t́nh trạng tôm cá thả nuôi bị tuột da, nổ mắt, hộc máu chết hàng loạt. Đáng lo ngại hơn, đă có nhiều người bị ngứa ngáy, ghẻ lở do lội ruộng sản xuất. Hàng trăm hộ dân trong khu vực không có nước sinh hoạt, phải đi lấy nước ở nơi khác về dùng....

 

Nhân dân ở vùng này có câu cửa miệng: “Nước đen ăn... sổ đỏ của dân” để nói về t́nh cảnh nợ nần mà họ đang gặp phải. Do lẽ, các hộ nuôi tôm đều đem giấy chứng nhận nhà - đất thế chấp cho ngân hàng để vay vốn đầu tư. Nay tôm, cá chết hết cả, lấy ǵ trả nợ để khỏi bị mất đất, mất nhà?

 

Trước t́nh trạng này, người dân Ḥa Hiệp Nam, Ḥa Liên không ít lần gửi đơn kêu cứu khắp các ngành, các cấp. Hầu như tại kỳ họp nào của HĐND TP.Đà Nẵng, cử tri vùng này cũng đều bức xúc kiến nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có biện pháp xử lư triệt để nạn ô nhiễm môi trường do KCN Ḥa Khánh gây nên.

 

Soạn: AM 740473 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đồng ruộng Ḥa Hiệp Nam ngập chất thải từ KCN Hoà Khánh 

 

UBND TP.Đà Nẵng đă rất bức xúc và từng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức kiểm tra, xác định thực trạng ô nhiễm ở khu vực này để có hướng xử lư. Mặt khác, chi hàng trăm triệu đồng bồi thường thiệt hại sản xuất nông nghiệp, thủy sản cho người dân trong vùng. Đồng thời đầu tư ngân sách cho Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico) xây dựng, quản lư và vận hành trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh.

 

Với công suất 5.000m3/ngày đêm (vốn đầu tư 15 tỉ đồng), trạm xử lư nước thải này là nơi thu gom nước thải của toàn bộ các nhà máy trong KCN Ḥa Khánh, thực hiện quá tŕnh xử lư sinh hóa trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Sau khi xây dựng xong, Daizico tuyên bố với báo chí sau thời gian vận hành thử nghiệm, từ trung tuần tháng 10/2005, trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh sẽ chính thức đi vào hoạt động và thực hiện thu phí nước thải của các doanh nghiệp trong KCN Ḥa Khánh theo quy định.

 

Nhiều người đă hy vọng việc trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh đi vào hoạt động sẽ cải thiện t́nh trạng ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp trong KCN này. Người dân các xă Ḥa Liên, phường Ḥa Hiệp Nam... cũng sẽ không c̣n phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về đời sống và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...

 

Thế nhưng điều gây ngạc nhiên là từ đó đến nay, Trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh hoàn toàn... không hoạt động và chẳng phát huy được chút tác dụng nào. Nước thải công nghiệp chưa qua xử lư vẫn vô tư tràn ra các vùng lân cận khiến người dân trong vùng tiếp tục gánh chịu những hậu quả nặng nề. Mặc dù đơn kiến nghị, nỗi bức xúc của nhân dân lại ùn ùn đổ về các cơ quan chức năng!

 

Soạn: AM 740475 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh xây dựng xong lại không hoạt động

 

Trong 7 "điểm nóng" về môi trường trên địa bàn TP.Đà Nẵng có tới 2 điểm nóng thuộc loại "đặc biệt" là hồ Bàu Tràm và tuyến sông Cổ C̣ qua phường Ḥa Hiệp đều nằm trong khu vực chịu tác động trực tiếp bởi nguồn nước thải công nghiệp từ KCN Ḥa Khánh.

 

Điều đó một lần nữa cho thấy, thực trạng ô nhiễm môi trường do KCN này gây nên rất nghiêm trọng. Bởi thế, trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh sau khi xây dựng xong lại "đắp chiếu" là không thể chấp nhận!

 

Daizico coi thường cả yêu cầu của Chủ tịch UBND TP!?

 

Bức xúc trước việc này, ngày 20/12/2005, thay mặt Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Văn Hữu Chiến đă kư công văn 7312/UBND-QLĐTh về việc "xử lư t́nh trạng ô nhiễm môi trường theo ư kiến phản ảnh của nhân dân", trong đó yêu cầu: "Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng giải tŕnh cụ thể việc chậm đưa vào vận hành hệ thống thu gom và xử lư nước thải tập trung tại KCN Hoà Khánh; tập trung xử lư việc thi công và đưa vào vận hành trong tháng 2/2006"!

 

Tuy nhiên, yêu cầu này của Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đă bị Giám đốc Daizico Đặng Thanh B́nh... phớt lờ! Không một văn bản, báo cáo giải tŕnh nào được Daizico tŕnh lên lănh đạo TP. Trạm xử lư nước thải trung tâm KCN Ḥa Khánh vẫn nằm im, bất chấp mọi dư luận bức xúc diễn ra quanh nó... 

Soạn: AM 740477 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đồng hồ của bảng điện điều hành trạm xử lư nước thải KCN Hoà Khánh... bất động!

 

Lănh đạo TP.Đà Nẵng đă hơn một lần nhẫn nại đợi chờ, nhưng thời điểm tháng 2/2006 đă trôi qua mà Daizico vẫn không có chút động tĩnh nào. Buộc ḷng ngày 20/3 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phải kư tiếp "tối hậu thư" 1626/UBND-QLĐTh "giao Ban quản lư các KCN và Chế xuất Đà Nẵng chỉ đạo Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng giải tŕnh cụ thể việc chậm đưa vào vận hành hệ thống thu gom, xử lư nước thải tập trung tại KCN Ḥa Khánh theo nội dung Công văn 7312/UBND-QLĐTh ngày 20/12/2005 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Báo cáo bằng văn bản về UBND TP trước ngày 30/3/2006"!

 

Ngày 31/3, chúng tôi trở lại KCN Ḥa Khánh và nhận thấy hệ thống thu gom nước thải vẫn chưa được Daizico xây dựng hoàn chỉnh, nên nước thải cứ thi nhau đổ ra kênh bê tông rồi tràn ra khu vực lân cận.

 

Tại trạm xử lư nước thải các đường ống chuyển nước thải vào bể khô rang. Các đồng hồ trên bảng điện điều hành đều "gác kim" ở số 0, chứng tỏ trạm xử lư nước thải này không hề hoạt động. Trong khi đó, kênh bê tông chạy qua trước mặt trạm đang ngập ngụa bùn rác, nước thải đen ng̣m bốc lên mùi hôi thối...

 

Chúng tôi đến Ban quản lư các KCN và Chế xuất Đà Nẵng th́ được lănh đạo Ban trả lời vắn tắt: "Chúng tôi đă yêu cầu Daizico thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng tại các công văn 1626 và 7312. Tuy nhiên đến hôm nay (31/3), chúng tôi chưa nhận được báo cáo của Daizico. Không biết họ có gửi thẳng báo cáo lên UBND TP mà không qua Ban quản lư hay không?".

 

Soạn: AM 740479 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Kênh bê tông trước trạm xử lư nước thải KCN Hoà Khánh ngập rác và hôi thối

 

Ngày 1/4, chúng tôi lại liên lạc với những người có trách nhiệm ở Pḥng Quản lư đô thị (thuộc UBND TP Đà Nẵng) là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và xử lư báo cáo của Daizico trước khi tŕnh lên lănh đạo TP. Họ cũng cho biết đến thời điểm đó chưa nhận được báo cáo giải tŕnh của Daizico. Cũng có nghĩa một lần nữa, Daizico không chấp hành đúng thời hạn theo yêu cầu của lănh đạo UBND TP. Đà Nẵng!

 

  • Hải Châu
 

Để xem các tin tức khác, xin click vào kết nối Tin tức

 

2006 © Thabetn Eye Environmental Co.,Ltd.

  Tel: (08)5150181 - Fax: (08)8114594

  

christian louboutin wien timberland schuhe ray ban wien pandora schmuck ralph lauren sale abercrombie and fitch wien louboutin wien michael kors wien oakley wien mbt schuhe abercrombie wien mbt wien Polo ralph lauren sale pandora wien timberland wien oakley sonnenbrillen ray ban sonnenbrillen michael kors taschen